โครงการ 3 ล้าน 3 ปี เลิกบุหรี่ทั่วไทย เทิดไท้องค์ราชัน : ๑ ในโครงการร่วมเพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของ
พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช


กรมทรัพย์ทะเล สั่งห้าม สูบบุหรี่บนหาด (คลิป)

11 ตุลาคม 60 / อ่าน : 287


อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง จตุพร บุรุษพัฒน์ กับการออกคำสั่งห้ามสูบบุหรี่ใน 20 ชายหาด หลังลงพื้นที่หาดป่าตองสำรวจตลอดพื้นที่ 2 กิโลเมตรเศษ พบก้นบุหรี่แสนกว่ามวน หากใครฝ่าฝืนมีโทษทั้งจำคุก หรือปรับ หรือทั้งจำทั้งปรับ โดยจะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่ 1 พ.ย.2560 เป็นต้นไป

นายจตุพร บุรุษพัฒน์ อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆ นี้ ศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งทะเลอันดามันได้สำรวจปริมาณขยะก้นบุหรี่ บริเวณพื้นที่ชายหาดป่าตอง  เก็บข้อมูลพื้นที่ 9  ตารางเมตร ที่ความลึก10 ซม.พบเศษก้นบุหรี่ในอัตราเท่ากับ 0.76 มวนต่อ 1 ตารางเมตร เมื่อนับจำนวนในวันที่เก็บ ได้ถึง 101,058 มวน ตลอดแนวชายหาดป่าตอง หรือ ประมาณ63,237 - 138,879 มวน ต่อชายหาด 2.5 กม. ซึ่งน่ากังวลเมื่อพบว่าก้นกรองบุหรี่เป็นขยะที่พบบ่อยที่สุดในพื้นที่ชายหาด  ข้อมูลจากประเทศที่มีชายหาด พบว่าขยะที่เกิดจากบุหรี่ คือซองบุหรี่และก้นกรอง มีปริมาณถึง 1 ใน 3 ของปริมาณขยะทั้งหมดของชายหาด ส่วนบนท้องถนน หรือตามเมืองใหญ่เฉพาะประเทศไทยนั้นพบว่า แต่ละวันมีก้นบุหรี่มากกว่า 100 ล้านชิ้น ตกค้างในสิ่งแวดล้อม ซึ่งเป็นขยะที่อุดตันทางระบายน้ำได้ และเมื่อสัมผัสกับน้ำจะปล่อยสารเคมีที่เป็นพิษ เช่น แคดเมียม ตะกั่ว สารหนูและอนุพันธุ์ของยาฆ่าแมลง ซึ่งเป็นพิษต่อห่วงโซ่อาหาร

นายจตุพร กล่าวอีกว่า เมื่อได้ปรึกษา พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รมว.ทส. พล.อ.สุรศักดิ์ ได้ให้แนวทางเพื่อลดปริมาณขยะชายหาด คือการจัดระเบียบการสูบบุหรี่ตามชายหาดต่างๆ ที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ของ ทช.ได้หารือกับส่วนท้องถิ่น 20 แห่ง ในพื้นที่ จ.ภูเก็ต รวมทั้งผู้ว่าราชการจังหวัด ( ผวจ.) จังหวัดที่มีชายหาด ทั้งหมดล้วนเห็นด้วยกับมาตรการที่จะให้ตั้งแต่ต้นเดือนพ.ย.2560 เป็นต้นไป ทช.จะอาศัยอำนาจตามมาตรา 17 ตามพ.ร.บ.ส่งเสริมการบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง พ.ศ.2558 จัดระเบียบห้ามสูบบุหรี่ในบริเวณชายหาดนำร่อง 20 หาด อาทิเช่น หาดแม่พิมพ์หาดแหลมสิงห์ หาดบางแสน หาดชะอำ หาดเขาตะเกียบ หาดบ่อผุด (เกาะสมุย) หาดทรายรี หาดป่าตอง จ.ภูเก็ต หาดเกาะไข่นอก และเกาะไข่ใน จ.พังงา หาดหัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ หาดพัทยา หาดจอมเทียน จ.ชลบุรี  หาดสมิหรา จ.สงขลา เป็นต้น โดยในอนาคตก็จะประกาศเต็มรูปแบบทั่วทุกหาด

"การห้ามสูบบุหรี่บนชายหาด เราก็ไม่ได้ห้ามเด็ดขาด แต่ก็จะจัดระเบียบให้สูบเป็นที่เป็นทางก่อนลงไปเดินชายหาด มีที่สำหรับทิ้งก้นบุหรี่ให้ แต่ห้ามไม่ให้ลงไปเดินทอดน่องที่ชายหาดแบบเดินไปสูบบุหรี่ไป เพราะในที่สุดแล้วมีเปอร์เซ็นต์จะทิ้งบุหรี่บนชายหาดสูงมาก การดูแลควบคุมนั้นก็จะมีเจ้าหน้าที่ทช.ร่วมกับเจ้าหน้าที่ส่วนท้องถิ่นนั้นๆช่วยกันดูแล สำหรับโทษ เราดำเนินการตามกฎหมายเต็มรูปแบบ คือ คนที่ฝ่าฝืนจำคุก 1 ปี ปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ นอกจากการห้ามสูบบุหรี่ ชายหาดแล้วปัญหาการทิ้งก้นบุหรี่ลงในทะเลโดยตรงจากเรือโดยสารและเรือนำเที่ยวก็มีปริมาณมาก เรื่องนี้ก็จะเป็นมาตรการในระยะใกล้นี้ คือห้ามสูบบุหรี่ในเรือโดยสาร หรือเรือท่องเที่ยว ทช.จะหารือกับทางกรมเจ้าท่าเพื่อหาวิธีการเนินการต่อไป” นายจตุพร กล่าว


นายจตุพรกล่าวต่อว่า ระหว่างวันที่ 22-23 ต.ค. นี้ ประเทศไทย โดย ทช.จะเป็นเจ้าภาพประชุมกลุ่มประเทศอาเซียนเรื่องขยะทะเล ที่ จ.ภูเก็ต ประเทศไทย จะนำเรื่องว่าด้วยมาตรการการลดปัญหาขยะในทะเลเพื่อทำให้สถานการณ์ขยะในทะเลของประเทศไทยดีขึ้น จากเดิมที่ประเทศไทยถูกบันทึกสถิติว่ามีขยะในทะเลมากเป็นอันดับ 6 ของโลก อันดับดังกล่าวจะต้องดีขึ้นให้ได้


TNN 24

 

 

อ่านต่อที่ : เดลินิวส์ออนไลน์, เนชั่น, ไทยรัฐออนไลน์